tạo menu đa cấp với php và mysql

1. Tạo menu đa cấp với PHP và MySQL kết hợp hàm Đệ Quy + HTML + CSS

Tạo menu đa cấp với php và mysql!

Menu đa cấp là gì?

Menu đa cấp có dạng như sau:

tạo menu đa cấp với php và mysql

 

Như chúng ta thấy thì Menu đa cấp hiện diện trên hầu hết các website từ lớn tới nhỏ do đặc tính đẹp mắt thuận tiện cho người dùng, tiết kiệm không gian website và tối ưu hóa cho việc SEO Website. Menu đa cấp thường có 2 loại là tĩnh và động, Menu đa cấp tĩnh là sử dụng code HTML thuần kết hợp với CSS và Jquery để tạo, Menu đa cấp động thì sử dụng Code lập trình PHP kết hợp lấy dữ liệu từ MySQL để hiển thị tạo ra Menu.

Nếu website của chúng ta đơn giản chỉ có vài trang thì việc sử dụng Menu tĩnh sẽ tối ưu hơn do không phải mất thời gian lấy dữ liệu từ MySQL. Nhưng nếu website có hàng trăm bài viết và hàng trăm chuyên mục thì việc thay đổi chỉnh sửa Menu sẽ rất phức tạp.

Lúc này việc sử dụng Menu động là một giải pháp hữu hiệu vì chúng ta chỉ làm một lần và khi chỉnh sửa chỉ cần vài thao tác với cơ sở dữ liệu mà thôi. Trong phạm vi bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo Menu đa cấp sử dụng PHP kết hợp MySQL và HTML nhé.

2. Hướng dẫn tạo menu đa cấp với PHP và MySQL

Thiết kế cấu trúc cơ sở dữ liệu tạo menu đa cấp với php và mysql

Việc đầu tiên trong quá trình tạo menu đa cấp là tạo cơ sở dữ liệu với cấu trúc phân cấp cha và con (parent and child) để chúng ta sử dụng thuật toán đệ quy truy vấn trên cấu trúc đó tạo menu đa cấp. Các bạn tạo cơ sở dữ liệu với cấu trúc như sau:

tạo menu đa cấp với php và mysql

Trong đó cột parent_id đóng vai trò quan trọng nhất. Dữ liệu nằm trong cột parent_id cho chúng ta biết cha của menu đó là gì. Chúng ta sẽ đổ dữ liệu vào để có cái nhìn tổng quan hơn.

tạo menu đa cấp với php và mysql

 

Các bạn chú ý dữ liệu trong cột parent_id lúc này. Ở dòng 2 và 3 có parent_id1 . Nghĩa là PHP và Java là con của Lập trình. Tương tự như vậy thì PHP căn bản là con của PHP Java căn bản là con của Java. Đến đây thì các bạn đã hình dung cấu trúc dữ liệu của chúng ta hoạt động như thế nào rồi đúng không.

Để thực hành với cấu trúc như trên các bạn tạo cơ sở dữ liệu bằng đoạn code SQL này trên myphpadmin nhé:

Như vậy là chúng ta đã có cơ sở dữ liệu demo cho bài tạo menu đa cấp với PHP và MySql hôm nay rồi.

Kết nối cơ sở dữ liệu tạo menu đa cấp với php và mysql

Bước tiếp theo chúng ta sử dụng code PHP để kết nối và lấy dữ liệu từ MySQL. Các bạn mở file index.php và chép đoạn code sau vào:

Thông tin $db_username và $db_password các bạn thay đổi theo thông tin của các bạn nhé!

Lập trình PHP tạo menu đa cấp với php và mysql

Tiếp theo là bước sử dụng code PHP kết hợp với hàm đệ quy getSubmenu() để hiển thị dữ liệu.

Lúc này chúng ta chạy file index.php sẽ ra kết quả như sau:

tạo menu đa cấp với php và mysql

Thiết kế giao diện sau khi tạo menu đa cấp với php và mysql

Đến đây chúng ta đã hoàn thành 90% bài học tạo menu đa cấp với php và mysql rồi. Công việc còn lại là chúng ta sẽ chỉnh sửa giao diện menu đa cấp lại bằng CSS nhé như sau nhé.

Và đây là thành quả cuối cùng của bài học tạo menu đa cấp với php và mysql hôm nay:

tạo menu đa cấp với php và mysql

3. Lời kết

Như vậy là hôm nay chúng ta đã học được cách tạo menu đa cấp với php và mysql bao gồm kỷ thuật tạo cơ sở dữ liệu với cấu trúc Cha và Con (Parent and Child), kết hợp HTML và CSS. Và quan trọng nhất là chúng ta đã ứng dụng thành công thuật toán đệ quy trong việc tạo menu đa cấp với php và mysql. Nếu có thắc mắc các bạn vui lòng để lại comment nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: phpcanban.com

Tag: tạo menu đa cấp với php và mysql, demo tạo menu đa cấp với php và mysql, hướng dẫn tạo menu đa cấp với php và mysql

 

 

Tạo menu đa cấp với PHP và MySQL (Đệ Quy + HTML)
2 (40%) 24 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here