mysql là gì 3
mysql là gì 3

1. MySQL là gì?

MySQL là gì?. Đây chắc hẳn là câu thường được hỏi khi chúng ta là người mới bước chân vào lĩnh vực lập trình nói chung và lập trình website nói riêng. Vậy thì MySQL là gì?, chức năng và lợi ích của MySQL là gì?. Cách sử dụng ra sao sẽ được tóm tắt trong bài mở đầu SERIES học về cơ sở dữ liệu MySQL nhé!

Giới thiệu về cơ sở dữ liệu MySQL

 • MySQL thường được gọi là MySQL Server.
 • MySQL là một hệ thống cơ sở dữ liệu được sử dụng trên nền tảng website.
 • MySQL là một hệ thống cơ sở dữ liệu chạy trên máy chủ.
 • MySQL thích hợp cho cả các ứng dụng website nhỏ và lớn.
 • MySQL rất nhanh, đáng tin cậy, và rất dễ sử dụng.
 • MySQL sử dụng cú pháp SQL tiêu chuẩn.
 • MySQL được biên dịch trên một số nền tảng.
 • MySQL là mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí khi sử dụng.
 • MySQL được phát triển, phân phối và hỗ trợ bởi Oracle Corporation.
 • MySQL được đặt tên theo tên của con gái người đồng sáng lập Monty Widenius: My.

Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu MySQL được lưu trữ trong các bảng. Bảng trong MySQL là gì?. Bảng là một tập hợp các dữ liệu có liên quan với nhau, và nó bao gồm các cột và hàng.

Cơ sở dữ liệu MySQL rất hữu ích để chúng ta lưu trữ những thông tin mà chúng ta muốn. Ví dụ như một công ty có thể có một cơ sở dữ liệu với các bảng sau:

 • Bảng chứa thông tin nhân viên
 • Bảng chứa thông tin các sản phẩm
 • Bảng chứa thông tin khách hàng
 • Bảng chứa thông tin đơn đặt hàng

2. PHP và MySQL là gì?

PHP và MySQL được ví von giống như đôi bạn thân từ thuở bé. Cả hai gắn liền với nhau cùng lớn lên và phát triễn vượt bậc, nhắc đến PHP mọi người sẽ liên tưởng đến MySQL ngay. Tại sao mình lại nói như vậy?. Bởi vì PHP liên kết với MySQL tạo thành một nền tảng chéo, hỗ trợ cho nhau chặt chẻ trong việc xây dựng ứng dụng web, cả hai đều là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, trở thành bộ đôi được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới trong lĩnh vực lập trình ứng dụng web. Bạn có thể sử dụng bộ đôi này cho các dự án vừa và nhỏ, thậm chí cho những dự án khổng lồ mang tầm quốc tế như Facebook, Twitter, và Wikipedia v.v… 🙂 . Đó đó, các bạn thấy MySQL là gì chưa?

3. Sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL

Để bắt đầu học cách sử dụng PHP server kết hợp với cơ sở dữ liệu MySQL nếu máy tính của các bạn chưa có bộ đôi trên thì các bạn có thể xem cách cài đặt trên máy tính dễ dàng bằng gói phần mềm Bitnami Wamp Server mà mình đã hướng dẫn ở loạt bài Cài đặt Apache PHP và MySQL nhé!. Nếu không các bạn cũng có thể tải về tại www.mysql.com để sử dụng.

4. Lời kết

Vậy là chúng ta đã biết được MySQL là gì rồi đúng không các bạn. Đây là phần mở đầu giới thiệu sơ lược trong SERIES MySQL Database, chúng ta sẽ bắt đầu bài học đầu tiên cách kết nối giữa PHP server và cơ sở dữ liệu MySQL ở bài sau nhé! 🙂 Lộ trình học PHP – Tổng hợp PHP – Căn bản – Nâng cao

 

Nguồn: phpcanban.com

TAG: MySQL là gì? – MySQL Server là gì? – Chức năng MySQL là gì? 

MySQL Là Gì? – MySQL Server Là Gì? – PHP+MySQL
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ
Bài trướcPHP Exception – Ngoại Lệ Trong PHP – Chương 10
Bài tiếp theoKết nối PHP với MySQL Server – PHP+MySQL
Mình là Nguyễn Công! Mình bắt đầu kiếm tiền Online từ năm 2017 và nhờ đó mà có thu nhập rất ổn định. Mình chia sẽ những dự án kiếm tiền Online tốt nhất đã được khảo sát và chắt lọc cho các bạn. Hy vọng thông qua những bài viết phân tích đánh giá ICO các bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư thành công!. Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui! Group Facebook: https://goo.gl/CXVpWU Group Telegram: https://goo.gl/7w3c4t

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here