cách học lập trình web hiệu quả

Học lập trình web như thế nào là hiệu quả?

Học lập trình web như thế nào là hiệu quả?. Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn hỏi mình. Nhân tiện hôm nay đẹp trời mình sẽ chia sẻ vấn đề này cho các bạn đang gặp phải vấn đề tương tự cũng như các bạn đang chuẩn bị bước chân vào con đường lập trình web. Các bạn đang mong muốn có một định hướng rõ ràng để tự tin và biết phải làm những gì khi có đam mê nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Ở đây mình sẽ chia làm những chủ để để chia sẻ cho các bạn hiểu.

Học lập trình web là gì?

cách học lập trình web hiệu quả

Học lập trình web nghĩa là chúng ta sẽ học một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình web. Sau đó vận dụng kết hợp tất cả gôm lại tạo ra một trang web hay một hệ thống web đáp ứng được những yêu cầu của người dùng, khách hàng, doanh nghiệp.

Học lập trình web cần trang bị những gì?

Máy tính, laptop, anh văn tốt có thể đọc hiểu tài liệu, đọc hiểu các yêu cầu của khách hàng khi bạn làm ở công ty nước ngoài. Và quan trọng nhất là tư duy lập trình. Tư duy lập trình là gì?. Nghe có vẻ mơ hồ nhỉ.

cách học lập trình web hiệu quả

Tư duy lập trình nói cho dễ hiểu là khả năng suy nghĩ theo chiều hướng có logic, ví dụ như khách hàng đưa ra một yêu cầu nào đó. Thì các bạn phải tự mình suy nghĩ dựa trên yêu cầu đó thì xây dựng cơ sở dữ liệu như thế nào, code như thế nào để nó chạy đúng theo yêu cầu đó. Rồi để thực hiện được yêu cầu đó thì có nhiều cách, lựa chọn cách nào tối ưu nhất, ngắn gọn nhất, hiệu suất cao nhất. Gom hết tất cả lại nó gọi là tư duy lập trình.

Tiếp theo là học và nắm thật chắc những ngôn ngữ lập trình web thông dụng và căn bản nhất như HTM, CSS, JavaScript, Jquery, PHP, MySQL. Những ngôn ngữ này sẽ theo chân bạn xuyên suốt quá trình học và đi làm.

Học lập trình web mất bao lâu và cách học như thế nào?

Nếu các bạn học ở trường hoặc trung tâm nào đó thì chỉ mất khoảng 1 năm là có thể đi làm được rồi. Nếu các bạn giỏi và ham học hỏi thì thời gian sẽ rút ngắn lại rất nhiều. Thực tế cho thấy việc các bạn học ở trường lớp sẽ nắm chắc được căn bản hơn là tự học. Tuy nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều nếu các bạn vừa học ở trường vừa tự học ở nhà và tự mình làm các đồ án, các dự án từ A – Z. Vì khi các bạn vừa học vừa làm sẽ nhớ rất lâu và sẽ học được thêm rất nhiều thứ xung quanh các đồ án, dự án của các bạn.

Một lời khuyên chân thành dành cho các bạn là hãy chủ động trong việc học, đừng có hỡ ra tý là lên các diễn đàn, các group facebook để post những câu hỏi mang tính chất căn bản của lập trình. Hãy tự mình tìm hiểu trước khi hỏi và luôn nhớ là có một người thầy luôn ở bên mình đó là thầy GOOGLE. Tự tìm kiếm tự trải nghiệm, biến nó thành một thói quen nó sẽ giúp các bạn rất rất nhiều khi bạn bước trên con đường này.

Khi các bạn đã hình thành được thói quen tự tìm hiểu thì mình xin thưa với tất cả các bạn rằng các bạn có thể học được tất cả ngôn ngữ lập trình mà không cần đóng một đồng học phí nào cả. Rồi sau khi các bạn đi làm các bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có thầy GOOGLE là đỉnh nhất giúp đỡ các bạn mỗi ngày mà thôi.

Học lập trình web xong đi làm có thu nhập như thế nào?

Tùy vào năng lực của bạn. Bạn làm nhiều biết nhiều, cái gì cũng biết thì điều chắc chắn là thu nhập sẽ cao. Lời khuyên cho các bạn khi mới bắt đầu đi làm là hãy chịu khó làm và học hỏi, đừng có cái kiểu suy nghĩ rằng mình học ở một trường danh tiếng, đồ án tốt nghiệp điểm cao mà cho rằng mình phải xứng đáng làm ở một công ty tầm cỡ với mức lương cao. Xin thưa với các bạn những cái bạn học ở trường tất cả chỉ là căn bản, hầu hết lập trình viên mới ra trường khi đi làm đều phải được công ty đào tạo lại.

Và các bạn thường thấy khi đi phỏng vấn người ta dựa vào kinh nghiệm và năng lực của bạn để trả lương chứ không phải dựa trên bằng cấp. Chính bản thân mình khi vừa ra trường đi làm nhận mức lương đầu tiên là 1 triệu 500 ngàn và phải làm và học hỏi rất nhiều. Mình biết đây là mức lương không xứng đáng, nhưng cái mình cần nhất lúc này đó là kinh nghiệm, sau 1 năm mình chuyển công ty mức lương nhảy vọt lên gấp nhiều lần vì lúc này mình cũng đã đủ kinh nghiệm và năng lực.

Những lợi ích khi học lập trình web?

Đầu tiên là học lập trình web dễ xin việc, hiện nay có rất nhiều công ty trong nước và nước ngoài tuyển dụng lập trình viên web với mức lương tương đối cao.

cách học lập trình web hiệu quả

Nếu các bạn muốn kiếm thêm thu nhập hoặc thậm chí là thu nhập chính các bạn có thể tự làm Blog kiếm tiền như các Blogger hiện nay. Việc làm Blog hiện nay cũng có nhiều CMS hỗ trợ nhưng thông dụng nhất là WordPress.

Lời kết

Hy vọng là sau những chia sẻ của mình thì các bạn cũng đã hiểu đôi phần học lập trình web là gì và cách học lập trình web như thế nào là hiệu quả.

Nhân đây mình cũng muốn nhắn nhủ các bạn rằng khi đã đi làm đừng đặt cho mình suy nghĩ rằng mình dỡ, mình yếu hoặc thấy mình biết nhiều hơn người khác mà coi thường đồng nghiệp. Đã đi làm thì đều làm công ăn lương như nhau, giúp đỡ nhau mà làm việc. Các bạn đâu thể làm ở một công ty suốt đời, chính những đồng nghiệp là người sau này sẽ giúp đỡ các bạn chứ không phải sếp, các bạn nên nhớ điều này.

Nguốn: phpcanban.com

Tag: học lập trình web, cách học lập trình web hiệu quả

 

Cách học lập trình web hiệu quả như thế nào?
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here